Những khó khăn gặp phải khi đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp

Đăng bởi HR MART vào lúc 23/05/2023

Đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp trong tương lai, luôn sẵn sàng thích ứng cho những thay đổi của thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đào tạo nhân viên vẫn gặp rất nhiều thách thức và khó khăn nhất định, khiến cho việc đào tạo nội bộ trở nên kém hiệu quả. Vậy, những khó khăn khi đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp là gì, cùng HR Mart tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của công tác đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp

Công tác đào tạo nhân lực trong doanh nghiệp có thể được hiểu là quá trình các doanh nghiệp tổ chức các lớp học trong môi trường công sở, mời các chuyên gia, giảng viên giảng dạy trực tiếp cho các nhân viên, các cấp quản lý, lãnh đạo bằng các khóa học ngắn hạn, khóa học chuyên sâu về lĩnh vực, chuyên môn phù hợp với từng phòng ban, cá nhân. Thông qua công tác đào tạo, nhân viên và đội ngũ lãnh đạo sẽ có cơ hội nâng cao chuyên môn, kỹ năng làm việc linh hoạt để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Quy trình đào tạo nhân viên nội bộ có tầm quan trọng không nhỏ trong hoạt động của doanh nghiệp, là giải pháp tối ưu giúp cho doanh nghiệp phát triển ngày càng lớn mạnh hơn nhờ có đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Việc bỏ qua nhiệm vụ đào tạo nhân viên sẽ đồng nghĩa với việc công ty sẽ đánh mất những rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến:

  • Cải thiện và nâng cao hiệu quả làm việc cho nhân viên
  • Tăng khả năng giữ chân và thu hút nhân tài
  • Nâng cao tính ổn định và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Những khó khăn khi tiến hành đào tạo nhân sự

Dưới đây là 5 khó khăn, thách thức thường gặp trong quá trình cải thiện năng lực, hiệu suất của đội ngũ nhân sự mà HR Mart tiến hành điều tra và kết luận ra:

Chưa nhận thức rõ về tầm quan trọng của đào tạo nhân viên 

Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc đào tạo, bổ sung và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên trong doanh nghiệp là không cần thiết. Nếu như nhân viên muốn giỏi hơn thì tự cập nhật cho mình, còn doanh nghiệp sẽ hướng đến việc tìm người có kiến thức, chuyên môn để tuyển dụng vào công ty. Cách này nghe có vẻ khá phù hợp thế nhưng lại không hề mang tính lâu dài. 

Trường hợp doanh nghiệp tuyển dụng được người tài nhưng chưa chắc họ lại có thể gắn bó lâu dài, trong khi đó, nhân viên có sự gắn bó thì lại chưa có đủ kiến thức và kỹ năng để đảm nhận các công việc đòi hỏi có sự hiểu biết cao hơn. Vì vậy mà việc đào tạo nhân sự chuyên nghiệp cần được nâng cao, chú trọng hơn nữa để doanh nghiệp có một đội ngũ nòng cốt vững chắc, kịp thời thích ứng với các sự thay đổi của thị trường cũng như thời đại.

Chưa xác định rõ nhu cầu đào tạo 

Việc lên khung chương trình đào tạo vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định sự thành bại của vấn đề nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, không phải mọi doanh nghiệp đều hiểu rõ nhu cầu thực sự của công ty là gì, đâu là những kỹ năng mà mọi nhân viên cần phải có. Khi tìm hiểu được những vấn đề này, doanh nghiệp mới có thể xây dựng các khóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của từng nhân viên. 

Quy trình đào tạo còn thiếu sót, chưa bài bản 

Các chương trình đào tạo quy mô lớn khá là mới đối với nhiều doanh nghiệp, nên các công tác tổ chức chưa thực sự bài bản, chuyên nghiệp. Việc triển khai tốn nhiều thời gian, đòi hỏi nhân viên thực hiện các bước không cần thiết. Thêm vào đó là áp lực từ khối lượng công việc hàng ngày khiến họ không còn hào hứng với các khóa học dù nó bổ ích và thú vị.

Kinh phí đào tạo

Ngân sách dành cho đào tạo cũng là một trong những trở ngại lớn trong hành trình đồng bộ hóa chất lượng đội ngũ nhân sự của doanh nghiệp. Nhiều chương trình đào tạo không mang đến hiệu quả tức thì cũng là nguyên nhân khiến các chủ doanh nghiệp cắt giảm chi phí dành cho đào tạo. Với những doanh nghiệp sử dụng phương pháp đào tạo tập trung, chi phí để thực hiện đào tạo bao gồm in ấn tài liệu, thuê địa điểm, đi lại, ăn uống… Những khoản chi phí này cũng khiến các doanh nghiệp cân nhắc số chương trình đào tạo cần thiết phải thực hiện trong năm. 

Phương pháp đào tạo chưa phù hợp 

Phương pháp đào tạo tập trung truyền thống hiện nay là phương pháp gây ra nhiều áp lực và kém hiệu quả. Nhân viên phải tiếp nhận lượng kiến thức rất lớn trong khoảng thời gian dẫn đến sự quá tải. Họ không những không thể ghi nhớ, áp dụng kiến thức mà còn gây ra sự căng thẳng trước một lượng lớn kiến thức. Đào tạo không còn hiệu quả, thậm chí còn là cực hình.

HR MART – Giải pháp đào tạo nhân sự toàn diện tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp

Hr Mart cung cấp các giải pháp đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp toàn diện, tự tin đồng hành cùng các doanh nghiệp xây dựng công tác đào tạo nhân viên chất lượng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo với mô hình đào tạo nhân sự trực tuyến hiện đại, thuận tiện cho tất cả các đối tượng từ nhân viên, cấp quản lý và lãnh đạo. Với lộ trình đào tạo bài bản và đa dạng, Hr Mart sẽ hỗ trợ doanh nghiệp triển khai công tác đào tạo nhân lực chuyên nghiệp, phù hợp với từng phòng ban và cấp độ nhân viên. 

HR Mart - Nghề nhân sự thực chiến

Địa chỉ: Số 201 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội 

Website: https://hrmart.edu.vn 

Email: info@hrmart.edu.vn 

Hotline: 0988 655 911

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav