Tại sao các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh việc đào tạo nhân viên?

Đăng bởi HR MART vào lúc 21/03/2023

Việc đào tạo nhân viên chất lượng cho phép các doanh nghiệp giữ chân được những nhân tài phù hợp và tăng lợi nhuận. Trong thị trường việc làm chặt chẽ này, sự cạnh tranh để tìm kiếm những tài năng hàng đầu là cạnh tranh hơn bao giờ hết. HR Mart sẽ tiết lộ cho các doanh nghiệp quy trình đào tạo nhân viên sao cho bài bản và chất lượng nhất.

Lý do các doanh nghiệp cần phải chú trọng việc đào tạo và phát triển nhân viên

Đào tạo nhân viên là hoạt động có tổ chức, diễn ra trong những khoảng thời gian xác định  với mục đích giúp nhân viên nắm rõ hơn nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng tại vị trí công việc hiện tại. Đồng thời bổ sung những kỹ năng, kiến thức thiếu hụt để kết quả công việc nhận được tốt nhất.

Thế giới thay đổi, công nghệ khoa học kỹ thuật phát triển kéo theo đó nhiều biến động trong thị trường. Vì thế, để tiếp cận với những biến đổi trong từng lĩnh vực, từng ngành nghề mỗi nhân viên cần trau dồi, hoàn thiện những kiến thức, kỹ năng của mình. Từ việc phát triển nguồn nhân lực hiện có của công ty thì doanh nghiệp sẽ từng bước phát triển, tiến đến những vị trí cao hơn trên thị trường trong nước và vươn ra khỏi biên giới nước nhà.

Một nghiên cứu của Harvard Business Review cho thấy việc thiếu cơ hội phát triển nghề nghiệp là nguyên nhân chính dẫn đến việc không hài lòng với công việc và bỏ việc sớm. Khi nhân viên cảm thấy rằng, doanh nghiệp đang đầu tư vào tương lai của họ thay vì chỉ vào vai trò công việc hiện tại của họ, họ có nhiều khả năng sẽ đầu tư trở lại doanh nghiệp với lòng trung thành, sự gắn bó và từ đó năng suất sẽ tăng lên.

Hơn nữa, mọi người chỉ đơn giản thích cảm thấy được đánh giá cao và có năng lực. Khi nhân viên cảm thấy rằng họ quan trọng đối với một doanh nghiệp và được chuẩn bị thích hợp để làm tốt công việc của mình, họ có mức độ hài lòng với công việc cao hơn, dẫn đến tỷ lệ nghỉ việc thấp hơn.

Ngoài ra, khi nhân viên được đào tạo bài bản sẽ nhận thức đầy đủ về kỳ vọng, nhiệm vụ và trách nhiệm. Do đó, chúng yêu cầu giám sát ít tốn kém hơn, cho phép doanh nghiệp của bạn dành những nguồn lực này cho những nỗ lực chiến lược hơn.

Hướng dẫn quy trình đào tạo nhân viên bài bản hiệu quả nhất

Bước 1: Xác định nhu cầu đào tạo nhân viên

Doanh nghiệp bạn sẽ không thể xây dựng được một chương trình đào tạo thành công nếu như không biết chúng ta cần phải đạt được điều gì. Đó là lý do trước khi tiến hành lập kế hoạch đào tạo nhân viên, bạn phải tiến hành các buổi brainstorm giữa các cấp lãnh đạo, các phòng ban, các nhóm chuyên môn để xác định đích đến mà doanh nghiệp đang hướng tới.

Bước 2: Xây dựng kế hoạch đào tạo

Bước tiếp theo để xây dựng quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp là lập kế hoạch. Các đầu mục chính mà một bản kế hoạch đào tạo nhân viên cần có là: Tên của chương trình đào tạo nội bộ; Các mục tiêu cần đạt sau chương trình; Đối tượng tham gia huấn luyện; Nhân sự, phòng ban phụ trách; Nội dung và hình thức đào tạo nhân sự; Phân bổ thời gian, tài chính và địa điểm; Các điều kiện ràng buộc khác cần chú ý…

Hãy dành thời gian để xây dựng một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể và dễ dàng triển khai, đo lường. Điều này sẽ đảm bảo quy trình đào tạo đặc biệt hữu ích với những nét riêng của doanh nghiệp.

Bước 3: Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo

Giờ là lúc bản kế hoạch đào tạo nhân viên bài bản được đưa vào thực tiễn. Tuy nhiên, một bí quyết nhỏ để giúp kế hoạch đào tạo đạt hiệu quả, đó là hãy tổ chức một buổi gặp mặt với các đối tượng tham gia huấn luyện và giúp họ hiểu được ý nghĩa thực sự của chương trình đào tạo nhân sự này. Đừng quên triển khai theo đúng kế hoạch để đảm bảo chất lượng của quy trình và ghi chép, đo lường kết quả cho các nhân sự thật rõ ràng. Chúng sẽ là nguyên liệu để bạn có thể dùng cho bước sau.

Bước 4: Đánh giá chất lượng và cải tiến quy trình

Nếu bạn muốn quy trình đào tạo nhân sự là một khóa huấn luyện thực thụ, đem lại những kết quả thực tế cho doanh nghiệp, đừng bao giờ bỏ qua bước cải tiến quy trình này. Bởi vì mục tiêu đào tạo luôn thay đổi, tình trạng của nhân sự cũng thay đổi và chiến lược quản trị nhân sự của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cũng không giống nhau.

Kết thúc mỗi đợt đào tạo nhân sự, hãy tiến hành phân tích các ý kiến phản hồi của người học, những kết quả mà họ đạt được cũng như những mục tiêu đã không thể hoàn thành và rút ra bài học kinh nghiệm. Hãy đồng hành cùng HR Mart để có được những bí kíp đào tạo nhân sự chất lượng.

HR Mart - Nghề nhân sự thực chiến

Địa chỉ: Số 201 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: https://hrmart.edu.vn

Email: info@hrmart.edu.vn

Hotline: 0988 655 911

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav