Các mô hình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng hiện nay

Đăng bởi HR MART vào lúc 09/05/2023

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không còn là khái niệm xa lạ với các chủ doanh nghiệp trong thời đại tập trung phát triển kinh tế toàn cầu hiện nay. Bởi lẽ, nhân viên được coi là chìa khóa để doanh nghiệp nâng tầm sức mạnh, sánh vai với các doanh nghiệp quốc tế. Trong bài viết dưới đây, HR Mart sẽ cùng các bạn tìm hiểu rõ hơn về các mô hình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng hiện nay.

Các hình thức đào tạo trong doanh nghiệp hiện nay 

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là gì? Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được hiểu đơn giản là quy trình giảng dạy, nâng cao và bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên để giúp họ có thể nâng cao năng lực làm việc, tăng hiệu suất làm việc đáng kể cho doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều quy trình đào tạo, hình thức đào tạo nhân lực mà doanh nghiệp có thể cân nhắc áp dụng: 

 • Nếu xét trên nội dung đào tạo sẽ bao gồm: đào tạo nhân viên theo định hướng doanh nghiệp và đào tạo nhân viên theo định hướng công việc.
 • Nếu xét theo mục tiêu đào tạo sẽ gồm: Đào tạo định hướng công việc, đào tạo huấn luyện kỹ năng, đào tạo nâng cao chuyên môn, đào tạo an toàn lao động…
 • Nếu dựa theo cách thức tổ chức đào tạo thì bao gồm: đào tạo nhân viên theo hình thức tại chức và đào tạo nhân viên theo hình thức chính quy.
 • Nếu phân theo địa điểm đào tạo sẽ gồm: đào tạo trong công ty, đào tạo ngoài công ty, đào tạo trực tuyến…
 • Nếu phân theo đối tượng sẽ gồm: đào tạo nhân viên mới và đào tạo nhân viên cũ.

Các mô hình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực 

Hiện nay có rất nhiều mô hình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khác nhau để cho các doanh nghiệp lựa chọn. Quan trọng là doanh nghiệp cần xác định mô hình đào tạo nào sẽ phù hợp với đơn vị mình để từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân lực, đưa doanh nghiệp phát triển lên tầm cao mới. 

1. Mô hình đào tạo nhân viên theo định hướng nội dung 

Ở mô hình đào tạo này sẽ có 2 hướng chính bao gồm:

 • Định hướng doanh nghiệp: Với mô hình đào tạo này, nhân viên bên cạnh đào tạo kỹ năng chuyên môn thì còn được đào tạo về các kỹ năng mềm khác như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, các kỹ năng để nâng cao hiệu suất công việc, tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp…
 • Định hướng công việc: Với mô hình này, nhân viên sẽ được tham gia quy trình đào tạo nhân lực chất lượng cao để nâng cao trình độ, kỹ năng liên quan đến vị trí, chức vụ, công việc mình đang làm. Nhờ đó khả năng chuyên môn của nhân viên được tăng lên đáng kể, nhân viên có thể áp dụng nhanh chóng kiến thức vừa được đào tạo nóng hổi để ứng dụng ngay vào công việc của mình.

2. Mô hình đào tạo nhân viên theo mục đích nội dung đào tạo

Cách hình thức đào tạo theo mô hình này cũng rất đa dạng và phong phú: 

 • Đào tạo nhân viên mới: Giúp nhân viên mới nắm được các nội quy, quy định trong doanh nghiệp, hiểu được văn hóa doanh nghiệp, đồng thời bổ sung thêm kiến thức để thích nghi với công việc, hiểu và gắn bó với doanh nghiệp dài lâu. 
 • Đào tạo nhân viên đang làm việc: Nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn, trình độ, hiệu suất công việc, đáp ứng được công việc cấp trên bàn giao.
 • Đào tạo năng lực quản trị: Thường quy trình đào tạo này dành cho bộ phận quản lý, lãnh đạo giúp họ quản lý nhân sự được khoa học, hợp lý, giao đúng người đúng việc, biết cách động viên khích lệ tinh thần làm việc ở nhân viên.
 • Đào tạo an toàn lao động: Thường diễn ra ở các nhà máy, phân xưởng, mục đích đào tạo nhằm nâng cao tinh thần làm việc, sự cẩn thận, chỉn chu trong công việc để tránh sai sót, tai nạn đáng tiếc xảy ra.

3. Mô hình đào tạo nhân viên dựa vào cách thức tổ chức 

Dựa vào cách thức tổ chức thì mô hình đào tạo nhân lực được phân thành 2 loại cơ bản: 

 • Đào tạo chính quy: Hình thức này, quá trình đào tạo nhân viên sẽ tách rời khuôn khổ thời gian làm việc. Điều này giúp nhân viên có thể dành toàn thời gian, tâm sức để tham gia các khóa học do công ty tổ chức, yêu cầu. Ưu điểm của đào tạo chính quy đó là nhân viên được đào tạo bài bản và chất lượng hơn. Nhược điểm đó là sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc của công ty khi nhân viên không thể tham gia làm việc mà bận đi đào tạo.
 • Đào tạo tại chức: Hình thức này nhân viên vừa làm việc vừa song song tham gia đào tạo. Thời gian học các khóa đào tạo thường là buổi tối hoặc cuối tuần, hoặc một phần thời gian trong ngày làm việc.

4. Mô hình đào tạo nhân viên theo địa điểm 

 • Đào tạo trực tuyến: Hình thức đào tạo này linh hoạt và tiết kiệm chi phí, nhân viên có thể tham gia khóa học ở mọi nơi, mọi lúc. Nội dung các khóa học đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của nhân viên. Tuy nhiên quy trình đào tạo trực tuyến thường không mang lại hiệu quả cao.
 • Đào tạo tại nơi làm việc: Hình thức đào tạo này phổ biến nhất bởi thuận tiện. Theo đó nhân viên trong công ty sẽ được vào phòng họp, phòng hội nghị hoặc hội trường để tham gia các buổi đào tạo do lãnh đạo quy định.
 • Đào tạo ngoài công ty: Trường hợp công ty diện tích quy mô nhỏ thì doanh nghiệp phải thuê các địa điểm bên ngoài để tổ chức các buổi đào tạo, tập huấn để giúp nhân viên của mình nâng cao năng lực, trình độ kỹ năng. Bên cạnh sử dụng đội ngũ quản lý công ty đào tạo thì các doanh nghiệp có thể thuê chuyên gia, giảng viên giàu kinh nghiệm để tham gia đào tạo nhân lực, mang đến hiệu quả tối ưu. 

5. Mô hình đào tạo nhân viên theo đối tượng

 • Đào tạo nhân viên mới: Mục đích giúp nhân viên nắm được mô hình, nội quy và cách thức làm việc ở công ty, từ đó nhân viên sẽ nhanh chóng hòa nhập vào môi trường làm việc mới.
 • Đào tạo nhân viên cũ: Mục đích là giúp nhân viên trau dồi chuyên môn và nghiệp vụ để tăng hiệu suất công việc.

Với đội ngũ giảng viên vừa có tâm, có tầm HR MART cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ học viên có chuyển đổi tốt nhất sau lớp học hoặc có thể đạt kết quả ngay trên lớp học. Hr Mart tin rằng cho dù chúng ta học bất cứ khóa học nào hay trung tâm nào nhưng điều cốt yếu trong mỗi cá nhân chính là lòng yêu nghề, đam mê với nghề thì một ngày không xa chúng ta sẽ là những HR chuyên nghiệp và được làm việc tại các môi trường vươn tầm quốc tế. 

Mọi thông tin về các lớp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vui lòng liên hệ: 

HR MART - GIẢI PHÁP NHÂN SỰ TOÀN DIỆN 

Hotline: 0988 655 911 / 096 6211 399 

Gmail: info@hrmart.edu.vn

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav