Bỏ túi ngay cách quản lý nhân sự và 6 kỹ năng nhà quản trị nhân sự cần có

Đăng bởi HR MART vào lúc 08/04/2023

Doanh nghiệp muốn tồn tại lâu bền hay không thì không chỉ cần gia tăng quy mô sản xuất mà còn cần cải thiện chất lượng đội ngũ nhân viên. Đào tạo và phát triển nhân lực chính là một phần nhiệm vụ không thể thiếu khi đầu tư và phát triển của mỗi công ty. Để tìm hiểu sâu hơn lợi ích của công việc này, mời bạn tham khảo bài viết này nhé.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực là công tác quản lý lực lượng lao động của một doanh nghiệp, tổ chức và “ khai thác nguồn tài nguyên con người” một cách hợp lý thông qua các hoạt động như: tuyển dụng, đào tạo, hoạch định những chính sách quản trị nhân sự để duy trì cũng như phát triển doanh nghiệp.

Theo giáo sư Felix Migro: “Quản trị nhân lực là một nghệ thuật chọn lựa nhân viên mới và sử dụng các nhân viên cũ sao cho năng suất và chất lượng công việc của mỗi người đều đạt mức tối đa có thể”.

Quản lý nhân sự là hoạt động gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên và các cấp lãnh đạo trong một tổ chức, đòi hỏi bộ phận quản lý nhân sự phải có tầm nhìn, chiến lược đề ra những định hướng phát triển gắn kết nguồn nhân lực trong tổ chức. 

Tầm quan trọng của quản trị nhân sự trong doanh nghiệp

Để các hoạt động vận hành trong doanh nghiệp dù là lớn hay nhỏ có thể vận hành một cách tốt nhất thì hoạt động quản trị nhân lực khá là quan trọng và cơ bản trong công tác quản trị của các nhà lãnh đạo. Nhân lực là nòng cốt tạo nên nền tảng phát triển bền vững cũng như “ hậu phương” vững chắc để duy trì được văn hóa đặc trưng của một tổ chức. 

Vậy công tác quản lý nguồn nhân lực có vai trò tìm kiếm, duy trì và phát triển đội ngũ nhân viên thông qua các chỉnh sách nhân sự cụ thể hơn như: sự thiết lập các chiến lược, tiêu chuẩn, hệ thống và các vấn đề về thủ tục nhân sự,… 

Bên cạnh đó nếu như bộ phận bán hàng của một doanh nghiệp luôn đi chung với bộ phận chăm sóc khách hàng thì trong quản lý nhân sự cũng sẽ kèm theo là các hoạt động chăm sóc và đào tạo nhân viên trong quá trình làm việc, phát triển tại công ty. Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm trong việc đánh giá năng lực và đề xuất thăng tiến khen thưởng để động viên khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên.

8 Lý do cơ bản cho thấy sự quan trọng trong công tác quản lý nhân sự 

 1. Giúp bạn tìm được các ứng viên sáng giá đạt theo các yêu cầu tính chất của công việc theo từng bộ phận.
 2. Tạo ra các chương trình tuyển dụng và đào tạo theo tiêu chuẩn doanh nghiệp.
 3. Quan sát theo dõi và đánh giá năng lực nhân viên xuyên suốt quá trình hoạt động của công ty.
 4. Đề ra các chính sách phát triển chuyên môn cho doanh nghiệp của bạn.
 5. Tạo ra các chương trình cũng như các hoạt động để duy trì môi trường làm việc theo văn hóa tốt.
 6. Là bộ phận trực tiếp xử lý hệ thống tính lương và các chế độ phúc lợi cho  nhân viên theo từng tháng/năm.
 7. Là cầu nối giữa nhân viên và cấp lãnh đạo, đồng thời giải quyết các tranh chấp xung giữa nhân sự trong quá trình làm việc. 
 8. Phát triển trong việc truyền thông bộ nội tại doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất. 

Quản lý nhân sự hiệu quả và nắm bắt được tâm lý nhân viên

Quản lý nhân sự không phải là một công việc khó nhưng cũng không phải là một công việc dễ dàng, nó đòi hỏi người quản lý phải thật sự có khả năng đánh giá và suy xét thận trọng. 

Để quản trị nhân sự hiệu quả hiệu là một người quản lý bạn cần phải có những kỹ năng sau:

 • Dự đoán được nhu cầu của doanh nghiệp.
 • Phân tích được đối tượng tuyển dụng mà công ty đang cần.
 • Hoạch định được chiến lược cơ cấu tổ chức cũng như văn hóa của  doanh nghiệp.
 • Thiết kế chuẩn bị được những trang bị cho một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp.
 • Luôn lắng nghe và nắm bắt thông tin từ phía nhân viên và cấp lãnh đạo để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình truyền thông nội bộ.
 • Xây dựng được các chương trình dành cho nhân viên nội bộ và hội nhập dành cho nhân viên mới. 

Tất cả những yếu tố trên giúp cho sự thành công của một nhà quản trị nhân sự nhưng để hiểu và nắm bắt được tâm lý cũng như mong muốn của nhân viên đòi hỏi các quản lý nhân sự phải là những người biết lắng nghe, xây dựng mối quan hệ với nhân viên; đồng thời phải có những giải pháp quản lý nhân sự hiệu quả.

Bởi vì khi hiểu được tâm lý, tình hình nội bộ nhân viên bạn sẽ có những hoạch định hướng đi phù hợp trong công tác quản trị của mình. 

Do vậy bên cạnh việc quản lý bạn cần phải có những phương pháp để hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân viên thông qua những cuộc thảo luận nhóm những đề xuất ý kiến từ nhân viên và xem xét đánh giá để đưa ra quyết định đúng đắn mà vẫn giữ được lòng tin của nhân sự. 

Một câu nói hay cho bạn của Mary Kay “Không giỏi lắng nghe những âm thanh khác nhau, đó là nhược điểm lớn nhất của một nhà quản lý”. Chúc bạn là một nhà quản trị nhân sự thành công. 

Với đội ngũ giảng viên vừa có tâm, có tầm HR Mart cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ học viên có chuyển đổi tốt nhất sau lớp học hoặc có thể đạt kết quả ngay trên lớp học. Hr Mart tin rằng cho dù chúng ta học bất cứ khóa học nào hay trung tâm nào nhưng điều cốt yếu trong mỗi cá nhân chính là lòng yêu nghề, đam mê với nghề thì một ngày không xa chúng ta sẽ là những HR chuyên nghiệp và được làm việc tại các môi trường vươn tầm quốc tế. Mọi thông tin về các lớp đào tạo quản lý nhân sự vui lòng liên hệ:

HR Mart - Nghề nhân sự thực chiến

Địa chỉ: Số 201 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: https://hrmart.edu.vn

Email: info@hrmart.edu.vn

Hotline: 0988 655 911

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav