Bạn không nên bỏ qua điều cần biết về đào tạo nhân lực

Đăng bởi HR MART vào lúc 06/04/2023

Đào tạo nguồn nhân lực mới là một phần quan trọng của quy trình tuyển dụng vì nó định hướng nhân viên mới về các giá trị, sứ mệnh và mục tiêu của công ty, cũng như cách để thành công trong vai trò cá nhân của họ. 

Khái niệm đào tạo nhân lực

Đào tạo nhân lực là khái niệm dùng để chỉ các hoạt động diễn ra trong một thời gian xác định của doanh nghiệp. Mục đích của các hoạt động này là khắc phục những kỹ năng còn hạn chế và nâng cao kiến thức chuyên môn cho nhân viên, để họ hiểu rõ hơn về nhiệm vụ của mình. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà thời gian đào tạo có thể ngắn hạn hoặc dài hạn.

Nhìn chung, mục đích cuối cùng của công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là sử dụng tối đa nguồn nhân sự để nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Qua đó, giúp nhân viên hiểu hơn về công việc lẫn nghề nghiệp của mình, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất và nâng cao khả năng thích ứng trong tương lai. 

Vai trò của việc đào tạo nguồn nhân lực

Đối với doanh nghiệp và người lao động, công tác đào tạo nguồn nhân lực đem lại các lợi ích cụ thể như sau:

1. Đối với doanh nghiệp

 • Tăng tối đa năng suất và hiệu quả làm việc của cả tổ chức, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh và phát triển thành công trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Nâng cao ý thức chủ động và tinh thần trách nhiệm trong công việc của người lao động
 • Duy trì và nâng cao tính ổn định về chất lượng nguồn lao động trong doanh nghiệp.
 • Tạo điều kiện cho doanh nghiệp áp dụng khoa học – công nghệ vào hoạt động quản lý.

2. Đối với người lao động

 • Có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm và nghiệp vụ.
 • Dễ dàng thích ứng với công việc hơn, nâng cao sự hiểu biết về công việc và nhiệm vụ tại doanh nghiệp.
 • Tạo mối quan hệ gắn bó giữa doanh nghiệp và người lao động thông qua quá trình đào tạo việc nhanh chóng hơn.
 • Hình thành tư duy mới, quan điểm mới trong công việc, là tiền đề nâng cao sự sáng tạo của nhân sự.
 • Các khóa học ngắn hạn, dài hạn đáp ứng được nhu cầu học hỏi và tích lũy kiến thức chuyên môn của người lao động. 

Kinh nghiệm xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực

Tuy mỗi doanh nghiệp có quy trình đào tạo riêng phù hợp với quy mô, số lượng và chất lượng nhân sự nhưng về cơ bản, nhà quản lý cần nắm vững 5 bước chuẩn trong quy trình đào tạo nhân lực sau đây:

1. Xác định đối tượng và mục đích đào tạo

Bất cứ quy trình đào tạo nào cũng vậy, trước tiên doanh nghiệp cần xác định được mục đích của buổi đào tạo, những kỹ năng, kiến thức nào nhân viên còn thiếu sót. Từ đó, lên kế hoạch đào tạo chuẩn xác, đạt hiệu quả cao hơn. 

Việc xác định rõ đối tượng và nhu cầu đào tạo giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời, giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá hiệu quả sau khi kết thúc đào tạo. 

2. Dự đoán nhu cầu nguồn nhân lực

Tại bước này, doanh nghiệp cần xác định được những yếu tố bên ngoài và bên trong ảnh hưởng đến nhu cầu nguồn nhân sự và tiến hành phân tích các yếu tố đó. Các yếu tố bên ngoài bao gồm kinh tế, văn hóa xã hội, pháp luật, dân số, khách hàng,…. Và các yếu tố bên trong có thể kể đến như chính sách, chiến lược, tầm nhìn, văn hóa, cổ đông,…

Sau khi đã phân tích các yếu tố trên, doanh nghiệp phải đề ra các phương án, chính sách hợp lý để có thể đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực.

3. Xây dựng chương trình đào tạo nhân lực

Doanh nghiệp sẽ bắt tay vào xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đã đề ra. Nội dung cơ bản của chương trình đào tạo gồm có những yếu tố sau:

 • Ai tham gia đào tạo, ai được đào tạo và số lượng như thế nào?
 • Thời gian diễn ra chương trình đào tạo trong bao lâu? Tần suất đào tạo như nào?
 • Sử dụng phương pháp đào tạo nào?
 • Mức độ đào tạo ra sao?
 • Hình thức đào tạo online hay offline, outsource hay internal,…

Chương trình đào tạo được xây dựng càng cụ thể và rõ ràng thì càng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nhân viên dễ tiếp thu kiến thức hơn. 

4. Thực hiện chương trình đào tạo nhân lực

Tiến hành quá trình đào tạo là bước tiếp theo trong kế hoạch đã vạch ra. Mục tiêu của buổi đào tạo chính là bổ sung kiến thức, kỹ năng và làm thay đổi hành vi, thái độ của nhân sự theo hướng tích cực. 

Thông thường, để tăng năng suất đào tạo, doanh nghiệp có thể lựa chọn đào tạo theo từng nhóm nhỏ. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia, người đào tạo nên khuyến khích nhân viên trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi,…

5. Đánh giá kết quả chương trình đào tạo nhân lực

Việc đưa ra nhận xét, đánh giá bằng định lượng sau khi thực hiện đào tạo nhân sự rất quan trọng. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ thấy được khoảng cách giữa việc lên kế hoạch và đi vào thực tiễn, và biết cần bổ sung hoặc sửa ở bước nào, nội dung nào của chương trình đào tạo. 

Với đội ngũ giảng viên vừa có tâm, có tầm HR Mart cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ học viên có chuyển đổi tốt nhất sau lớp học hoặc có thể đạt kết quả ngay trên lớp học. Hr Mart tin rằng cho dù chúng ta học bất cứ khóa học nào hay trung tâm nào nhưng điều cốt yếu trong mỗi cá nhân chính là lòng yêu nghề, đam mê với nghề thì một ngày không xa chúng ta sẽ là những HR chuyên nghiệp và được làm việc tại các môi trường vươn tầm quốc tế. Mọi thông tin về các lớp đào tạo quản lý nhân sự vui lòng liên hệ:

HR Mart - Nghề nhân sự thực chiến

Địa chỉ: Số 201 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: https://hrmart.edu.vn

Email: info@hrmart.edu.vn

Hotline: 0988 655 911

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav