Bỏ túi ngay quy trình đào tạo nhân sự hiệu quả nhất cho mọi doanh nghiệp

Đăng bởi HR MART vào lúc 11/03/2023

Việc xây dựng một biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Và bên cạnh đó, một quy trình đào tạo hiệu quả sẽ giúp nhân viên nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường làm việc.

Đào tạo nhân sự là gì? Ý nghĩa to lớn của đào tạo nguồn nhân lực

Đào tạo nhân sự là quá trình giảng dạy, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ nhân viên, nhằm nâng cao năng suất làm việc của tổ chức. 

Ý nghĩa của các chương trình đào tạo nhân sự: 

 • Cải thiện tinh thần làm việc của lực lượng lao động thông qua sự giúp đỡ, đào tạo tại doanh nghiệp. Nhờ vậy, nhân viên sẽ ít nghỉ việc hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự thành công của tổ chức.
 • Giảm thiểu sự giám sát từ ban quản lý vì đội ngũ nhân viên đã được đào tạo bài bản, nắm vững quy trình sản xuất.
 • Mở ra cơ hội thăng tiến cho đội ngũ nhân viên. 
 • Khi chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả, lực lượng lao động sẽ gia tăng năng suất làm việc.
 • Đội ngũ nhân sự sẽ biết cách sử dụng thiết bị, nguyên vật liệu tốt hơn, hạn chế tình trạng hư hỏng cũng như tai nạn lao động.
 • Đào tạo nhân lực giúp quy trình kinh doanh được tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hơn.
 • Giúp đội ngũ nhân viên phát triển kỹ năng mềm thông qua các khóa học đào tạo nhân sự chuyên nghiệp. 
 • Công tác đào tạo nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật công nghệ mới nhất cho nhân viên, giúp họ nắm vững những thay đổi liên tục trong ngành.

5 bước chuẩn hóa quy trình đào tạo nhân sự chất lượng cao

Bước 1. Đánh giá nhu cầu đào tạo

Đầu tiên, để xây dựng chương trình đào tạo nhân viên thành công, ban quản lý phải xác định nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Cụ thể, hãy tập trung phân tích:

 • Thực trạng trong nội bộ doanh nghiệp
 • Đánh giá những hoạt động mà đội ngũ nhân viên đang triển khai
 • Đánh giá hiệu quả công việc của họ, tiến hành đào tạo thêm hoặc cắt giảm nhân viên (nếu có).

Bước 2. Xác định rõ nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Tiếp đến, doanh nghiệp cần xác định rõ mục tiêu, nhu cầu đào tạo nhân viên dựa trên những thực trạng đã phân tích ở bước 1. Đặc biệt, mục tiêu phải tương thích với nhu cầu, cụ thể và đo lường được. 

Doanh nghiệp cần xác định nhu cầu, mục tiêu chương trình đào tạo nhân sự theo những nội dung sau:

 • Các kỹ năng mà nhân viên được đào tạo
 • Trình độ của nhân viên sau khi đào tạo
 • Số lượng nhân viên tham gia đào tạo
 • Thời gian thực hiện đào tạo nhân viên

Bước 3. Lên kế hoạch và xây dựng chương trình đào tạo nhân sự

Kế hoạch chương trình đào tạo nhân sự chuyên nghiệp phải bám sát mục tiêu và nhu cầu đã xác định ở bước trên. Đồng thời, nội dung đào tạo phải thể hiện rõ những khía cạnh sau:

 • Ai là người đào tạo, những ai được đào tạo, số lượng bao nhiêu?
 • Chương trình đào tạo nhân viên diễn ra trong bao lâu? Tần suất như thế nào?
 • Doanh nghiệp sẽ áp dụng phương pháp đào tạo nào?
 • Mức độ đào tạo như thế nào sẽ phù hợp nhất?
 • Hình thức đào tạo nhân viên nào? Online hay Offline? 

Bên cạnh đó, ban quản lý nên chuẩn bị thêm tài liệu đào tạo, các bản hướng dẫn và yêu cầu phải đạt được. Sau đó, hãy thông báo với bộ phận nhân sự và người phụ trách đào tạo để họ nắm rõ.

Bước 4. Tiến hành đào tạo nhân sự theo kế hoạch và chương trình

Khi đã có kế hoạch cụ thể, doanh nghiệp sẽ “bắt tay” vào việc đào tạo nhân viên. Trong quá trình này, người hướng dẫn nên khuyến khích nhân viên tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến và trả lời các câu hỏi.

Bước 5. Kiểm tra và đánh giá hiệu quả đào tạo

Không chỉ tổ chức hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp cần thống kê, đánh giá và đo lường kết quả. Điều này sẽ giúp ban lãnh đạo có những chiến lược điều chỉnh kịp thời, tiết kiệm chi phí đào tạo đáng kể.

Nội dung đào tạo nhân sự chuyên nghiệp, có hiệu quả và tiết kiệm chi phí

1. Tuyển dụng có chọn lọc, bám sát nhu cầu và kỹ năng cần đáp ứng

Để giảm thiểu chi phí bồi dưỡng nhân sự, doanh nghiệp nên đầu tư từ khâu tuyển dụng. Việc thiết lập phương án tuyển dụng có thể tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí nhưng sẽ giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp ngay từ đầu. Nhờ vậy, họ có thể mang đến “hiệu quả kinh tế” cao hơn, giảm bớt hoạt động đào tạo nhân viên mới.

2. Nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng

Để phát huy năng lực làm việc của người lao động, doanh nghiệp cần tập trung đào tạo những kỹ năng chuyên môn. Đồng thời, nếu nhân viên có nghiệp vụ bài bản, hiệu suất và trách nhiệm của họ cũng sẽ cao hơn.

3. Nâng cao kỹ năng quản lý nhân sự

Nâng cao kỹ năng quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp hình thành cơ cấu tổ chức lao động chuyên môn cao. Đồng thời, ban lãnh đạo hãy thường xuyên sàng lọc, đánh giá lại năng lực của đội ngũ nhân viên để có cái nhìn tổng quát hơn. Từ đó, đưa ra quyết định cắt giảm hoặc tổ chức các khóa học đào tạo nhân sự phù hợp.

4. Chương trình, chính sách đãi ngộ hấp dẫn cho nhân viên

Chương trình đãi ngộ nhân sự giống như “vị thuốc dẫn” để doanh nghiệp gắn kết hơn với đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, ban lãnh đạo không nên áp dụng một chính sách chung cho tất cả người lao động. Thay vào đó, hãy thể hiện sự phân hóa đãi ngộ dựa trên năng lực hoặc doanh thu để thúc đẩy sự phấn đấu của từng cá nhân.

5. Đăng ký tham gia các khóa học đào tạo nhân sự

Các trường đại học đào tạo quản lý nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp chọn ra đội ngũ nhân viên ưu tú. Tuy nhiên, để duy trì và phát triển nguồn nhân lực, doanh nghiệp nên thường xuyên đăng ký các khóa đào tạo cho nhân viên. 

Những khóa học này có thể được thiết kế dựa trên nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp. Có thể là:

 • Đào tạo nhân viên bán hàng
 • Đào tạo kỹ năng bán hàng
 • Đào tạo kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng hoạch định,…
 • Các khóa học đào tạo nhân sự về công nghệ mới, quy trình mới của ngành nghề.

HR Mart đảm bảo là một trong những đơn vị tiên phong về lĩnh vực quản lý, quản trị nhân sự được các chuyên gia đánh giá cao, chất lượng từ phòng học được thiết kế thông minh, đầy đủ trang thiết bị đảm bảo và học đạt chuẩn tiên tiến, cung cấp cho học viên có được môi trường học tập tốt nhất.

Hiện tại học phí của khóa đào tạo nhân sự này được đánh giá là vừa tầm với học sinh, sinh viên và người đi làm. Hiện tại, trung tâm có chi nhánh tại Hà Nội, giảng dạy cả hình thức online và offline. Chỉ với thời gian ngắn, HR Mart đã triển khai được rất nhiều khóa học offline và cũng có các khóa học nhân sự online đang triển khai rất tốt được nhiều người đón nhận tham gia học và cho phản hồi tích cực. Hãy nhanh chóng tham gia lớp đào tạo quản lý nhân sự của HR Mart qua thông tin dưới đây:

HR Mart - Nghề nhân sự thực chiến

Địa chỉ: Số 201 Kim Mã, Phường Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

Website: https://hrmart.edu.vn

Email: info@hrmart.edu.vn

Hotline: 0988 655 911

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
0
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav